วิธีทำไข่ยัดไส้ด้วยเครื่องปรุงและวัตถุดิบที่หาได้ทั่วไป
เครื่องปรุง
- หมูสับ
- ไข่ไก่
- อิ้วขาว
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า
- แครอทหั่นเต๋า
- มะเขือเทศ
- ผักชี
- ต้นหอม
- น้ำมันสำหรับผัด
เครื่องปรุง
- หมูสับ
- ไข่ไก่
- อิ้วขาว
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า
- แครอทหั่นเต๋า
- มะเขือเทศ
- ผักชี
- ต้นหอม
- น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ตัดก้านผักชีและรากต้นหอม นำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด นำหัวหอมใหญ่และแครอทมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ผ่ามะเขือเทศเป็น 4 ส่วน ควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนผักชีและต้นหอมนำมาซอยให้ละเอียด พักไว้
2. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู แล้วใส่ซีอิ้วขาวลงไปประมาณ ? ช้อนชา จากนั้น เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชา กลิ้งน้ำมันให้ทั่วกระทะ รอจนกระทะร้อนก็เทไข่ที่ตีเอาไว้ลงไป รีบกลิ้งไข่ให้กระจายทั่วกระทะ
3. รอจนไข่สุก จะสังเกตเห็นว่าขอบไข่เริ่มล่อนออกจากกระทะ ก็ตักไข่ขึ้นมาพักไว้ในจาน
5. ผัดให้เครื่องต่างๆ เข้ากัน พอหมูเริ่มสุกก็ใส่แครอทลงไป ผัดไปเรื่อยจนแครอทเริ่มสุกก็ใส่มะเขือเทศลงไป ผัดซักพักจนมะเขือเทศเริ่มนิ่มจึงใส่ผักชีและต้นหอมซอยลงไป ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันแล้วเปิดเตาทันที
6. นำเครื่องที่ผัดไว้ ใส่ลงไปบนไข่ที่ทอดไว้ พับขอบทั้ง 4 ด้านของไข่เข้ามาหากัน เอาจานอีกใบหนึ่งมาครอบแล้วพลิกจานขึ้น
7. ตกแต่งด้วยผักชี หรือไม่อยากใส่ ก็จัดไปครับ
หน้าตา พอดูได้นะครับ
จะทานกับ พริกน้ำปลา หรือซอสพริก ก็ได้ครับไม่ว่ากัน
ขอบคุณ. supavadee99
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น