อาหารทำเองที่บ้าน ครั้งนี้ผู้เขียนแนะนำ "กระเพราเนื้อหน่อไม้ดอง" ก็แหม! กระเพราเนื้อเดิมๆ มันธรรมดาไปครับ
"หน่อไม้ดอง" หลายท่านคงไม่ปฎิเสธ ถึงความอร่อย เปรี้ยว-อมหวาน ของหน่อไม้ดองได้ ส่วนถ้าไม่กินเนื้อ จะเปลี่ยนเป็น หมู ,ไก่ , กุ้ง , เครื่องใน ก็ไม่ว่ากันครับ
มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ
-เนื้อวัว
-หน่อไม้ดอง
-ไข่ไก่
-พริกแกง
-พริกชี้ฟ้า (เพื่อความสวยงาม) ถ้าไม่มีอย่าลำบากครับ
-กระเพรา
-พริกขี้หนู+กระเทียม
หน่อไม้ ควรต้มน้ำทิ้ง1ครั้งเพื่อลด "กลิ่น" และถ้าพอเหลือเราก็เก็บใส่ตู้เย็นได้แต่ ควรหา อะไรใส่ให้มิดชิดครับ
ถ้าท่านเป็นคน ชอบทำอาหารทานเอง ผู้เขียนแนะนำให้ ทำพริก+กระเทียม(โขกเก็บไว้) ไม่งั้นวุ่น-วาย ครับจะทำอาหารทีนึง ต้องมานั่งโขกพริก-โขกกระเทียม
เครื่องปรุงก็ น้ำปลา, น้ำมันหอย , ซ๊อสปรุงรส , น้ำตาลทราย , น้ำเปล่า
เครื่องครบ ก็เริ่มเลยครับ ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน
ใส่เนื้อกับหน่อไม้ลงผัดก่อน พอใกล้สุก (ระวังอย่าให้ไหม้นะครับ)
ใส่พริก+กระเทียม +พริกแกงลงผัด ใส่น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน
ใส่กระเพรา , ใส่เครื่องปรุงรส (ปรุงตามชอบครับ)
ผัดให้เข้ากัน ดูว่าสุก มีกลิ่นหอม ก็ใช้ได้ครับ
จัดกับไข่ดาว นะครับ อย่าบอกใครเลย
ขอบคุณภาพสวยๆจาก inthemoon
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น